HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT   Biên bản xử phạt có thay thế bằng lái xe bị tạm giữ không?

Hỏi:

Biên bản xử phạt giao thông có thay thế bằng lái xe được không?

Sáng 20/4/2017, em có đi ngược chiều và bị CSGT yêu cầu dừng xe. Em trình bày với cảnh sát việc không mang theo bằng lái vì giấy tờ xe của em đã bị CSGT tạm giữ từ tháng 1/2017 trong một vi phạm khác. Tuy nhiên, CSGT vẫn lập biên bản nội dung vi phạm và thêm lỗi không có bằng lái xe.

Em không ký vào biên bản do em không đồng ý với nội dung vi phạm vì em có bằng lái xe chứ không phải là không có. CSGT không đồng ý và đã giữ xe em, yêu cầu hôm sau tới giải quyết. Mong luật tư vấn giúp em trường hợp này CSGT lập biên bản em lỗi không có bằng lái có đúng không?

 

Đáp:

Luật sư Hoàng Trọng Giáp:

Căn cứ Khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Như vậy, theo quy định trên thì người điều khiển phương tiện giao thông được điều khiển phương tiện khi không có Giấy phép lái xe là trong trường hợp Giấy phép lái xe đã bị tạm giữ. Đối với trường hợp của bạn thì quy định thời hạn tạm giữ Giấy phép lái xe của bạn là 30 ngày, trong 30 ngày đó bạn được sử dụng xe khi không có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì thời điểm bạn giữ bằng là 1/2017 còn thời điểm xảy ra sự việc là 20/4/2017. Tức là đã quá thời hạn 30 ngày mà bạn vẫn chưa đến cơ quan chức năng để giải quyết hành vi vi phạm của mình mà bạn vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì bạn sẽ bị xử phạt hành vi của mình đó là điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có giấy tờ.

Như vậy, cảnh sát giao thông phạt bạn vì không có bằng lái xe là hoàn toàn chính xác.

Hãy liên hệ với chúng tôi
A: Tòa nhà F4, phòng 713, phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
P: 02466564319   /   F: 02462817104
E: [email protected] & [email protected]
Hotline: 0911771155