TIN TỨC PHÁP LUẬT   Chủ nợ nước ngoài không cho vinashin khất nợ

 

Chủ nợ không cho Vinashin hoãn nợ?

Vinashin

Thông tấn xã Đức cho hay chủ nợ nước ngoài của Vinashin sẽ không đồng ý cho tập đoàn này hoãn trả khoản 60 triệu đôla vào ngày 20/12 tới.

Nếu quả thực như vậy thì nếu không chi tiền, Vinashin sẽ bị coi là mất khả năng chi trả, nói cách khác là vỡ nợ.

Điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề tới uy tín của Chính phủ Việt Nam, nâng chỉ số rủi ro về đầu tư của Việt Nam khiến việc vay tiền quốc tế sau này sẽ rất khó khăn.

Hãng DPA trích nguồn giấu tên thân cận với tập đoàn tài chính Credit Suisse, đại diện cho nhóm chủ nợ, nói họ "sẽ không đồng ý gia hạn cho khoản thanh toán đầu tiên là 60 triệu đôla."

Vinashin vay qua Credit Suisse một khoản tín dụng 600 triệu đôla thông qua phát hành trái phiếu vào năm 2007 và theo kế hoạch sẽ phải trả làm mười khoản, mỗi khoản cách nhau sáu tháng.

Ngày 29/11 vừa qua, tập đoàn tàu thủy Việt Nam đã xin gia hạn cho khoản thanh toán đầu tiên mà Vinashin sẽ phải thực hiện vào ngày 20/12.

Nguồn tin của DPA bình luận: "Việc này (vỡ nợ) sẽ rất nguy hại cho một chính phủ đang muốn vay mượn các khoản tiền của quốc tế để chi cho các dự án phát triển hạ tầng".

Tuy nhiên, cũng DPA dẫn lời một quan chức của chính Vinashin nói rằng các chủ nợ nước ngoài không có lựa chọn nào khác ngoài chấp thuận cho Vinashin hoãn nợ.

Quan chức cũng giấu tên này nhận xét: "Khoản cho vay này không có gì thế chấp cả".

"Nói thật, nếu chịu đàm phán thì họ (các chủ nợ) còn gỡ gạc được gì đó, chứ nếu không thì họ sẽ không nhận được bất cứ cái gì."

Trả lời chính thức

Nhóm các chủ nợ này đang được trông đợi sẽ có câu trả lời chính thức nay mai.

Nhưng ngay cả trong trường hợp yêu cầu hoãn nợ được chấp thuận, thì vụ Vinashin cũng đã gây ảnh hưởng quá xấu tới môi trường đầu tư.

Tân Đại sứ Anh tại Việt Nam Antony Stokes được dẫn lời nói: "Chắc chắn còn các Vinashin khác nữa".

"Làm sao chính phủ Việt Nam có thể bảo đảm cho cộng đồng thương mại đầu tư quốc tế thấy rằng họ đang nhận diện ra các công ty dạng này?"

Nhóm chủ nợ quốc tế cho khoản vay 600 triệu đôla bao gồm Credit Suisse, ngân hàng Standard Chartered Bank Plc của Anh, DEPFA Bank PLC của Đức-Ireland và Ngân hàng Quốc gia Kuwait SAK.

Ngoài các ngân hàng trên, Vinashin còn nợ Ngân hàng Natixis 25 triệu đôla Mỹ và khoản nợ này cũng đã quá hạn.

Hôm 29/11, khi xin hoãn nợ, Tổng Giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến còn nhấn mạnh rằng đây chỉ là xin "hoãn" và cam kết sẽ trả đủ khoản vay.

Tổng cộng Vinashin vay nợ chừng 86 nghìn tỷ đồng (4.41 tỷ đôla), tương đương 4,5% GDP của cả nước.

Hãy liên hệ với chúng tôi
A: Tòa nhà F4, phòng 713, phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
P: 02466564319   /   F: 02462817104
E: [email protected] & [email protected]
Hotline: 0911771155