TIN TỨC PHÁP LUẬT   đấu giá ảo có quyền khởi kiện nhưng khó thắng

 

 

 Đấu giá ảo và bài học kinh nghiệm

 

Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 1995, có một số quy định riêng về mua bán tài sản (bán đấu giá tài sản) và Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 04/3/2010 của Chính phủ quy định khá rõ về bán đấu giá tài sản

 

Tóm lược nội dung vụ việc: 

Đêm 11/11, Công ty cổ phần đá quý Gia Gia phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP.HCM tổ chức "Đêm hội Hoa hậu Trái đất và Doanh nhân" để bán đấu giá một số bảo vật lấy tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung.  Cuộc đấu giá được truyền hình trực tiếp với sự tham dự của 90 thí sinh cuộc thi Hoa hậu Trái đất cùng hàng trăm doanh nhân. Bảo vật đưa ra đấu giá gồm bức tranh đá quý, chiếc trống đồng, viên đá ruby nặng 10kg và bộ tứ linh hội tụ.
Trong cuộc đấu giá này, chiếc trống đồng kỷ vật 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội được một người xưng tên qua điện thoại là Lương Đức Hải trả giá 12 tỷ đồng. Bức tranh đá quý do trẻ em khuyết tật thực hiện có chữ ký của các thí sinh hoa hậu được công nhận là chủ nhân do một người xưng tên là Thanh Bình (đấu giá qua điện thoại) với mức giá 3 tỷ đồng. Viên đá ruby 10kg được một người xưng là nhân viên của Công ty Bình Điền - Long An trả giá 11 tỷ đồng. Bảo vật đấu giá cuối cùng là bộ Tứ linh hội tụ gồm Long - Ly - Quy - Phụng với chất liệu gỗ lũa tỏa hương hóa thạch tự nhiên được đấu giá thành công với giá 47,9 tỷ đồng. Đại diện Công ty Gốm sứ Bảo Long là người thắng cuộc trong phiên đấu giá này nhưng sau đó cũng từ chối mua.
Kết thúc phiên đấu giá, ban tổ chức vui mừng thông báo số tiền đấu giá thu về là 74 tỷ đồng. Thế nhưng điều trớ trêu, khi ban tổ chức gọi điện thoại để liên lạc với những người trúng đấu qua điện thoại bức tranh đá quý, viên ruby và bộ trống đồng thì đều là ảo. Trước sự việc nghiêm trọng này, đơn vị tổ chức đấu giá đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để điều tra làm rõ.
Chuyên mục "Thử tài tranh tụng" xin nêu vụ việc hy hữu này để bạn đọc cùng nêu ý kiến trao đổi. Với cuộc đấu giá mang đầy ý nghĩa nhân đạo như vậy, nhưng một số người đã lợi dụng vào đó để quảng bá công ty và thậm chí là đùa cợt, hành vi đó đã làm hỏng cuộc đấu giá. Vậy những người này có phải chịu trách nhiệm gì về hành vi này?
Trong số báo này, ĐS&PL xin giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Đước (TP. Hồ Chí Minh) nêu quan điểm, vụ đấu giá này có thể khởi kiện nhưng khó thắng kiện.

 

 

 

Theo đó, việc bán đấu giá tài sản trước khi diễn ra giữa người có tài sản (cụ thể ở đây là Hội chữ thập đỏ TP.HCM được ủy quyền tổ chức bán đấu giá) và người tham gia đấu giá luôn có sự ràng buộc về mặt pháp lý và người tham gia đấu giá phải biết có bao nhiêu người tham gia đấu giá cùng với mình. Nhưng thực tế để áp dụng điều luật trên vào cuộc đấu giá này là điều không đơn giản bởi lẽ, việc tổ chức bán đấu giá tài sản trong chương trình này là nhằm mục đích từ thiện mang tính rộng khắp và được truyền hình trực tiếp, do đó nó rất khác những cuộc bán đấu giá thông thường khác. Điều đó có nghĩa là nó phụ thuộc rất nhiều vào thiện chí và lòng hảo tâm của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân khi tham gia...

Muốn xử lý những trường hợp này, Ban tổ chức phải dựa vào chế tài đã được quy định rõ trong nội quy, quy định về việc bán đấu giá và những quy định khác của pháp luật. Nếu bên bán đã chấp thuận đề nghị của bên mua, có nghĩa bên mua là người đã trả giá cao nhất trong chương trình này thì có thể coi như hợp đồng mua bán tài sản (bán đấu giá) đã được thực hiện và có hiệu lực kể từ thời điểm này. Điều 421 BLDS quy định "Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản và chuyển quyền sở hữu tài sản đó cho bên mua và nhận tiền, bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán".

Cũng cần nói thêm, việc đấu giá tài sản nêu trên thực chất là hợp đồng miệng được pháp luật công nhận và bảo vệ, khi đó nếu bên mua từ chối mua thì có thể sẽ bị bên bán khởi kiện theo luật định. Ở một số quốc gia như Mỹ, Anh và Pháp, pháp luật thường không can thiệp sâu vào những chương trình bán đấu giá của các cá nhân, tổ chức. Những nội quy, quy định trong một cuộc bán đấu giá đều do Ban tổ chức quy định rất chặt chẽ về mặt nội dung lẫn hình thức. Do vậy rất hiếm khi xẩy ra tình trạng "bỏ của chạy lấy người" này, nếu không sẽ bị kiện ra tòa án...

Hiện cũng có rất nhiều quan điểm cho rằng hành vi đấu giá ảo nêu trên đáng bị xử lý nghiêm khắc vì đó là hành vi lừa gạt, lừa đảo... Nhưng luật hình sự hiện hành chưa có điều khoản nào xử lý hành vi "đấu giá ảo" này. Trước mắt, Hội chữ thập đỏ TP.HCM sau khi đã gửi hồ sơ cho cơ quan chức năng xác minh, điều tra rõ địa chỉ nơi cư trú của cá nhân cũng như trụ sở của các tổ chức, doanh nghiệp tham gia mua tài sản đêm đấu giá đó có thể khởi kiện vụ án dân sự đối với việc đấu giá ảo này và TAND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Theo tôi, họ có quyền khởi kiện nhưng chưa chắc thắng kiện bởi việc mua bán tài sản nêu trên đã không tuân thủ đầy đủ những thủ tục pháp lý. Và Hội chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh cũng như nhiều người dân nghèo trong cả nước là những người chịu thiệt đầu tiên bởi hàng chục tỷ đồng đáng lẽ ra họ phải được thụ hưởng. Hy vọng đây là bài học quý giá đối với những cơ quan, đơn vị khi tổ chức bán đấu giá.

 

 

 

Hãy liên hệ với chúng tôi
A: Tòa nhà F4, phòng 713, phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
P: 02466564319   /   F: 02462817104
E: [email protected] & [email protected]
Hotline: 0911771155