TIN TỨC PHÁP LUẬT   Năm 2011 quốc hội sẽ thông qua luật biển

 Đề nghị thông qua Luật Biển vào đầu năm 2011

Chính phủ đã đề nghị bổ sung Luật Biển vào danh sách các luật trình Quốc hội khoá XII xem xét, thông qua tại kỳ họp cuối cùng vào tháng 3 năm tới.

 

Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn cho biết, dự kiến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XII sẽ làm việc trong 14 ngày (khai mạc 1/3/2011 và bế mạc 17/3/2011).

Tại kỳ họp, dự kiến Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 5 dự án luật, trong đó có 4 dự án đã được cho ý kiến tại kỳ họp thứ tám (bao gồm các dự án: Luật Phòng, chống mua bán người; Luật Kiểm toán độc lập; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự; Luật Thủ đô) và dự án Luật Biển Việt Nam (Chính phủ đề nghị bổ sung vào chương trình trình Quốc hội xem xét, thông qua).

 
Sau nhiều lần trì hoãn, Luật Biển sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp tới.

Cũng tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét: các báo cáo bổ sung của Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2010; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2011; các báo cáo công tác cả nhiệm kỳ (2007 - 2011) của Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Kỳ họp thứ 9 sẽ là kỳ họp cuối Quốc hội khóa XII và không có phiên chất vấn. Dự kiến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ được tiến hành vào tháng 5/2011.

Góp ý với nội dung tổng kết nhiệm kỳ tại kỳ họp tới, Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Quang Bình đề nghị, cần xem xét ý kiến về việc lấy ý kiến cử tri đánh giá nhiệm kỳ vừa qua của Quốc hội. Theo ông Bình, cử tri bầu ra Quốc hội nên khi tổng kết nhiệm kỳ phải xem cử tri đánh giá về Quốc hội thế nào và đó cũng là hình thức để cử tri giám sát Quốc hội.

Kỳ họp thành công nhất!

Đánh giá về kỳ họp thứ 8 vừa qua, UB Thường vụ Quốc hội cho rằng, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn có sức thu hút ngày càng cao. Không khí chất vấn sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm. Các vấn đề đưa ra phiên chất vấn tập trung, được trao đi đổi lại, đi đến cùng vấn đề.

Các đại biểu Quốc hội dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, đưa ra những câu hỏi sắc sảo, có lý lẽ thuyết phục, sát với tình hình thực tế và đúng với tâm nguyện của cử tri.

Các thành viên Chính phủ trước khi trả lời chất vấn đều báo cáo ngắn gọn về việc thực hiện lời hứa tại kỳ họp trước; đồng thời trả lời chất vấn trực tiếp của đại biểu Quốc hội nghiêm túc, cầu thị. Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề lớn về công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Tuy nhiên, UB Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, vẫn còn trường hợp đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi dài, chưa thật đúng trọng tâm. Bộ trưởng có lúc trả lời còn nặng về diễn giải, nêu tình hình, chủ yếu nêu lý do khách quan, nhận trách nhiệm chung chung, chưa cụ thể, chưa đề ra giải pháp tích cực.

Về những vấn đề khác ngoài phiên chất vấn, UB Thường vụ Quốc hội đánh giá, một số báo cáo chuẩn bị cho kỳ họp dài nhưng chưa đầy đủ về nội dung, còn thiếu những thông tin cơ bản, cần thiết, gây nên nhiều thắc mắc cho đại biểu Quốc hội (như báo cáo về tình hình hoạt động của Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Vinashin)…).

Dẫu vậy, đánh giá chung về kỳ họp thứ 8 vừa qua, Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh Lê Quang Bình cho rằng, đây là kỳ họp thành công nhất vì rất sôi động và có những ý kiến đại biểu làm nên dấu ấn, tạo được điểm nhấn.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi
A: Tòa nhà F4, phòng 713, phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
P: 02466564319   /   F: 02462817104
E: [email protected] & [email protected]
Hotline: 0911771155