Việt kiều   Những tài sản nào được mang về nước khi hồi hương?

Hỏi:

 

Xin cho biết những tài sản nào được phép mang về nước khi người Việt Nam định cư ở nước ngoài hồi hương?

phải chịu thuế giá trị gia tăng, có chịu thuế nhập khẩu hay không? Thủ tục khai báo hải quan đối với tài sản mang về khi hồi hương gồm những gì?

Đáp: 
Theo các qui định hiện hành của pháp luật Việt Nam, hàng hoá là tài sản di chuyển, đồ dùng của người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi hồi hương về nước mang theo thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng, được miễn thuế nhập khẩu, cụ thể: 

- Đối với số tiền thuộc tài sản, thu nhập của người Việt nam ở nước ngoài mang theo khi hồi hương về Việt Nam không hạn chế về số lượng, không phải chịu khoản thuế nào.
- Đối với hàng hoá tiêu dùng như ôtô, xe máy, ti vi, tủ lạnh, điều hoà nhiệt độ, dàn âm thanh đang sử dụng được miễn thuế nhập khẩu mỗi thứ một chiếc cho mỗi hộ gia đình (hoặc cá nhân) người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang về nước khi được phép về định cư tại Việt Nam.
- Theo qui định hiện hành của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt thì hàng hoá là tài sản di chuyển của cá nhân và gia đình người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang về khi hồi hương không thuộc đối tượng xét miễn thuế tiêu thụ đặc biệt.
Hiện nay, những mặt hàng thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là thuốc lá, rượu, bia, ôtô, xăng dầu.
Người xin hồi hương phải có thân nhân đủ 18 tuổi có hộ khẩu thường trú ở Việt Nam (là cha, mẹ, vợ chồng, con, anh, chị, em và người trong dòng tộc, có giấy tờ chứng minh quan hệ) hoặc một cơ quan của Việt Nam (là cơ quan cấp Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ hoặc Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) đứng ra bảo lãnh. 
Quyền và nghiã vụ của kiều bào khi hồi hương: Kiều bào khi hồi hương có các quyền và nghiã vụ sau:
- Được cơ quan chức năng thông báo đã được giải quyết hồi hương, giấy này có giá trị 12 tháng, nếu quá thời hạn trên kiều bào không hồi hương coi như hết hiệu lực, khi đó muốn được hồi hương phải làm lại thủ tục từ đầu. 
- Nộp lệ phí được hồi hương là 100 USD/người/lần. 
- Được mang ngoại tệ và tài sản về Việt Nam không phải đóng thuế nhập khẩu (riêng xe hơi mỗi hộ chỉ được miễn thuế nhập khẩu một chiếc xe ô tô du lịch từ 12 chỗ trở xuống và các tài sản khác, riêng các mặt hàng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thì không được miễn thuế). 
- Khi đã về Việt Nam trong trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải làm thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa chỉ của người bảo lãnh, và xin cấp giấy Chứng minh nhân dân. 
- Kiều bào đã hồi hương và đăng ký thường trú tại Việt Nam được hưởng mọi quyền lợi và có trách nhiệm thực hiện mọi nghĩa vụ như công dân Việt Nam thường trú trong nước. 
- Trường hợp kiều bào hồi hương có hộ chiếu nước ngoài, các cơ quan chức năng Việt Nam không thu giữ và không làm thủ tục gì vào hộ chiếu đó. 
Về thủ tục khai báo hải quan đối với tài sản mang về khi hồi hương, theo quy định của Tổng cục Hải quan, hồ sơ khai hải quan gồm:
1. Tờ khai hải quan
2. Quyết định cho phép định cư tại VN.
3. Bảng kê chi tiết tài sản.
4. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, trừ đồ dùng vật dụng phục vụ sinh hoạt bình thường của gia đình, cá nhân.
Thủ tục được thực hiện tại hải quan cửa khẩu nơi hàng cập cảng.
Một số hàng tiêu dùng như ô tô, xe máy, ti vi, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, dàn âm thanh đang sử dụng của gia đình, cá nhân được miễn thuế nhập khẩu mỗi thứ một chiếc cho mỗi gia đình hoặc cá nhân.
Những mặt hàng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (như ô tô, điều hòa nhiệt độ từ 90.000 BTU trở xuống,…) thì không được miễn thuế này.
Tài sản là ô tô, xe máy phải được Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi sẽ cư trú cấp phép nhập khẩu. Hồ sơ gồm:
1. Văn bản đề nghị nhập khẩu, có xác nhận địa chỉ cư trú của chính quyền địa phương.
2. Quyết định cho phép định cư tại Việt Nam.
3. Hộ chiếu (bản photo kèm bản chính để đối chiếu).
4. Giấy đăng ký xe do nước sở tại cấp, thời gian ít nhất 6 tháng trước thời điểm về nước (bản sao có công chứng kèm bản dịch tiếng Việt có công chứng)
5. Bằng lái xe ô tô (bản sao có công chứng kèm bản dịch tiếng Việt có công chứng)
6. Vận tải đơn (03 bản copy hoặc 01 bản copy và 02 bản sao của bản chính)

 
Hãy liên hệ với chúng tôi
A: Tòa nhà F4, phòng 713, phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
P: 02466564319   /   F: 02462817104
E: [email protected] & [email protected]
Hotline: 0911771155