TIN TỨC PHÁP LUẬT   Quản giáo để 4 tù nhân vượt ngục bị khởi tố


Quản giáo để 4 tù nhân vượt ngục bị khởi tố

Ngày 7/12, VKSND Tối cao đã khởi tố cựu trung úy Trần Văn Vinh (24 tuổi, cán bộ quản giáo Công an Thanh Hóa) về hành vi thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn.

Theo kết quả điều tra, Trần Văn Vinh được giao trực tiếp quản lý buồng giam nhưng không kiểm soát chặt chẽ nên để các phạm nhân Mã Thanh Phương, Lê Hồng Hạnh, Văn Kính Dương, Trần Văn Tài cưa chấn song bỏ trốn.

Ngày 4/11, khoảng 600 Công an Thanh Hóa đã bao vây khu vực núi Rừng Thông - nơi tình nghi nhóm tội phạm lẩn trốn.

Ngày 4/11, khoảng 600 Công an Thanh Hóa đã bao vây khu vực núi Rừng Thông - nơi tình nghi nhóm tội phạm lẩn trốn.

Qua lời khai của những người có liên quan và kiểm tra hiện trường, nhà chức trách phát hiện trong buồng giam của 4 phạm nhân này còn có 2 điện thoại di động, một chiếc cưa sắt cùng 10 lưỡi cưa, 2 dao bằng tôn, sắt nhọn...

Trần Văn Vinh thừa nhận, trong quá trình quản lý chỉ điểm danh phạm nhân, không kiểm tra cụ thể tại buồng giam nên không phát hiện ra các vật cấm. Sự thiếu trách nhiệm của quản giáo 24 tuổi đã tạo điều kiện để các phạm nhân nguy hiểm này trốn thoát vào rạng sáng 4/11.

Trao đổi với VnExpress.net, Người phát ngôn Công an Thanh Hóa Trần Văn Thực cho biết, đến tối ngày 7/12, hai tù nhân Lê Hồng Hạnh, Văn Kính Dương vẫn chưa bắt lại được. Liên quan vụ việc, ngoài cựu trung úy Vinh bị xử lý hình sự, hai cán bộ công an khác liên quan trách nhiệm cũng đang bị đình chỉ công tác để chờ hình thức kỷ luật.

Công an Thanh Hóa nhận định đây vụ vượt ngục tập thể lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh này.

các can phạm
Hai trong 4 kẻ vượt ngục vẫn chưa tìm ra tung tích.

Cả 4 phạm nhân bỏ trốn đều là người Hà Nội, đã phạm các tội nghiêm trọng. Một ngày trước khi bỏ trốn, Mã Thanh Phương vừa nhận thêm án phạt 30 năm tù do tàng trữ trái phép chất ma túy. Khi phát hiện vụ vượt ngục tập thể, Công an tỉnh Thanh Hoá đã huy động hàng trăm cảnh sát cùng nhiều phương tiện nghiệp vụ truy tìm. Sau 4 ngày, Lê Hồng Hạnh bị phát hiện tung tích khi đang lẩn trốn tại một khách sạn ở thành phố Bắc Ninh. Nửa tháng sau đó, Trần Văn Tài cũng bị bắt lại.

Điều 301: Tội thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn

1. Người nào trực tiếp quản lý, canh gác, dẫn giải người bị giam, giữ mà thiếu trách nhiệm để người đó bỏ trốn gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội để người bị giam, giữ về một tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng trốn hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến 5 

Hãy liên hệ với chúng tôi
A: Tòa nhà F4, phòng 713, phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
P: 02466564319   /   F: 02462817104
E: [email protected] & [email protected]
Hotline: 0911771155